โลโก้ EURO 2020

วิเคราะห์ ฟุตบอลยูโร 2021 2020 UEFA European Football Championship

อีกไม่กี่วัน มหกรรมการโม่แข้ง ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ฟุตบอลยูโร สมัยที่ 17 ก็จะเริ่มต้นเซิ้งกันให้เราๆหมู่แฟนบอลได้ติดตามเชียร์ ติดตามลุ้น และร่วมลงทุนกันแล้วนะครับ หลังจากโดนเลื่อนมาจากปีที่แล้วเพราะพิษจากไวรัส โควิด ที่ระบาดรุนแรงไปทั่วโลก
ว่ากันว่าทัวร์นาเม้นต์นี้ มีความขลังรองลงมาจากฟุตบอลโลก เพราะแค่เพิ่ม บราซิล อาร์เจนติน่า ก็เหมือนเราได้ชมฟุตบอลโลกกันแล้ว

โลโก้ EURO 2020

ฟุตบอลยูโร 2021 ประวัติ สถิติ และความเป็นมา

ในวันนี้ MGWIN889 จะพาคุณมาทำความรู้จักกับ ฟุตบอลยูโร หรือฟุตบอลชิงแชม์แห่งชาติยุโรป กันซักหน่อย ฟุตบอลรายการนี้ จะทำการแข่งกัน 4 ปีครั้ง เริ่มต้นแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 1960 ในชื่อว่า ฟุตบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ โดยเมื่อครั้งเริ่มต้นรูปแบบการแข่งขัน
ยังเป็นระบบการเล่น เหย้า-เยือน ในรอบต้นๆ

ก่อนที่จะเล่นแบบน็อกเอาต์ในรอบรองชนะเลิศ บุคคลที่ผลักดันให้มีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ในชาติเป็นกลางขึ้นมาคือ อองรี เดอลาเน่ย์ จากสหพันธ์ฟุตบอลฝรั่งเศส และทำให้การแข่งขันรอบสุดท้ายครั้งแรกมีขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ยุคแรกเริ่มมีทีมเข้าแข่งเพียง
4 ทีม

ผลสุดท้ายแชมป์ทีมแรกสุดของรายการนี้คือ ทีม สหภาพโซเวียต ที่เอาชนะ ยูโกสลาเวีย ได้ในนัดชิง โดยมี ดาวซัลโวประจำทัวร์นาเม้นต์แรก 5 คน คือ วิคเตอร์ โฟเนเดลลิค และ วาเลนติน อีวานอฟ จากทีมหลังม่านเหล็ก แชมป์ในปีนั้นร่วมกับ มิลาน กัลลิค, เดรซาน จาโควิช
ยูโกสลาเวีย และเจ้าภาพ แฟนควอ ฮิวล์ โดยทั้งหมดทำไป 2 ประตู

1960 UEFA European Nations Cup Soviet Union team

สี่ปีถัดมาในปี 1964 สเปน รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ได้มีปัญหาขัดแย้งทางการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวในเกมกีฬา เมื่อ กรีซ ปฏิเสธที่จะเล่นกับ แอลเบเนีย หลังมีสงครามระหว่างประเทศกัน โดยการเล่นรอบชิงชนะเลิศ จัดที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน และแชมป์ก็ตกเป็นของเจ้าภาพ
กระทิงดุ ที่เอาชนะแชมป์เก่าจากหลังม่านเหล็ก สหภาพโซเวียตไป 2-1 และดาวยิงประจำทัวร์นาเม้นต์นั้นมี 3คน คือ เคซุส มารีอา เปเลดา จากสเปนทีมแชมป์ และ ฟรานซิส เบเน, เดซโซ โนวัค จากฮังการี ที่ทำไปคนละ 2 ประตู

จาก ยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ ก้าวสู่ ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ

ในปี 1968 ที่อิตาลีเป็นเจ้าภาพ ได้มีการเปลี่ยนชื่อการแข่งขันจาก ฟุตบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ มาเป็น ยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ พร้อมกับเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขัน เป็นแบบแบ่งกลุ่ม โดยมี 8 สาย และแชมป์ของแต่ละกลุ่มจะเข้ามาเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศ
ที่ต้องแข่ง 2 นัด ก่อนจะผ่านเข้ารอบตัดเชือก โดยแชมป์ในครั้งนี้เป็นของเจ้าภาพ อิตาลี ที่เอาชนะ ยูโกสลาเวีย 2-0 ในนัดรีเพลย์ หลังเกมแรกเสมอกัน 0-0 โดย ดราแกน ซาจิค จากทีมรองแชมป์ ได้ตำแหน่งดาวซัลโวไปจากการทำได้ 2 ประตู

ฟุตบอลยูโร 1972 รอบสุดท้ายที่ประเทศเบลเยียม ยังคงใช้รูปแบบการแข่งขันเหมือนที่ผ่านมา โดยแชมป์ตกเป็นของ เยอรมัน ตะวันตก ที่ถล่มสหภาพโซเวียตไปอย่างขาดลอย 3-0 จากการทำประตูของ แกร์ด มุลเลอร์ คนเดียว 2 ลูก พร้อมกับครองตำแหน่งดาวซัลโวไปด้วยจากการทำประตูรวม
4 ประตู

ปี1976 ยูโรหนที่ 5 มีขึ้นที่ยูโกสลาเวีย โดยในนัดชิง เชโกสโลวะเกีย เสมอ แชมป์เก่าเยอรมันตะวันตก 2-2 ก่อนที่จะมีการดวลจุดโทษเป็นครั้งแรก และแชมป์ก็ตกเป็นของ ขุนพลเช็ก ส่วนไดเตอร์ มุลเลอร์ ทีมรองแชมป์ เป็นดาวซัลโว ทำประตูรวมไป 4 ประตู

EURO 1976 Czechoslovakia

ยูโร 1980 ได้เริ่มใช้ระบบการแข่งแบบใหม่ โดยทั้ง 8 ทีม จะต้องมาเล่นรอบสุดท้ายที่ประเทศอิตาลี ซึ่งรับบทเจ้าภาพเป็นหนที่ 2 มีการแบ่งการเล่นออกเป็น 2 กลุ่ม โดยนำแชมป์ของแต่ละกลุ่มมาเล่นรอบชิงชนะเลิศ และเป็นเยอรมันตะวันตก ที่คว้าแชมป์ไปครองหลังเฉือนชนะ
เบลเยียม 2-1 ซึ่งเป็นแชมป์สมัยที่ 2 ของทีมอินทรีเหล็ก และเคลาส์ อัลลอฟส์ จากทีมแชมป์ ก็ครองตำแหน่งดาวยิงไปด้วย โดยซัดไป 3 ประตู

ปี 1984 ฝรั่งเศสกลับมาเป็นเจ้าภาพรอบสุดท้ายอีกหน ได้มีการเปลี่ยนระบบการแข่งขันให้ 2 ทีมที่มีคะแนนดีที่สุดของทั้ง 2 กลุ่มเข้ามาเล่นในรอบ ตัดเชือก และในที่สุดเจ้าบ้านตราไก่ ซึ่งนำทีมโดย มิเชล พลาตินี่ นโปเลียนลูกหนัง ก็ชนะกระทิงดุสเปน 2-0 ในรอบชิงชนะเลิศ
พร้อมกับคว้าแชมป์ได้อย่างงดงาม และพลาตินี่ก็ได้ครองตำแหน่งดาวซัลโว ด้วยการถล่มประตูไปถึง 9 ประตู นับว่าเป็นการทำประตูในรอบสุดท้ายหนเดียวที่ทำได้มากที่สุดจวบจนปัจจุบัน

ปี 1988 เยอรมันตะวันตก ก็ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกับเค้าบ้าง โดยใช้รูปแบบเหมือนครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม แฟนบอลเมืองเบียร์ก็ต้องอกหัก ปล่อยให้ฮอลแลนด์ทีมกังหันลมสีส้ม ที่มีนักเตะชั้นเยี่ยมอย่างกัปตัน ทิวลิปดำ รุด กุลลิท เพชฌฆาตพรายกระซิบ
มาร์โก แวน บาสเท่น และ แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด คว้าแชมป์ไปครอง หลังเอาชนะ สหภาพโซเวียต 2-0 ในรอบชิงชนะเลิศ และ แวน บาสเท่น ก็ได้รับตำแหน่งดาวซัลโวไปด้วย จากการกระซวกไป 5 ประตู

เปิดตำนานเทพนิยายเดนส์

ปี 1992 ที่ประเทศสวีเดน ได้เกิดตำนาน เทพนิยายเดนส์ ขึ้นมา โดยหลังจากที่ทีมชาติเดนมาร์ก ได้เข้าร่วมการแข่งขันแบบกะทันหัน เนื่องจาก ยูโกสลาเวีย ถูกตัดสิทธิ์การแข่งขัน เพราะมีสงครามกลางเมือง ทีมโคนม ที่มีเวลาเตรียมตัวไม่นานนัก เพราะนักเตะได้แยกย้ายไปพักผ่อนกันแล้ว
แต่เดนมาร์กกลับทำผลงานได้ดีเกินคาด หลังจากชนะการดวลลูกโทษ กับแชมป์เก่าฮอลแลนด์ ในรอบรอง เข้าไปชิงกับเยอรมัน อดีตแชมป์ 2 สมัย พ่วงด้วยดีกรีแชมป์โลก ปี 1990 มาด้วย และแล้วตำนานเทพนิยายเดนส์ก็เกิดขึ้น หลังเดนมาร์กเอาชนะเยอรมันไปได้อย่างหักปากกาเซียน
สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก และดาวซัลโวในปีนั้นมี 4 คน ได้แก่ เดนนิส เบอร์แคมป์ ฮอลแลนด์, โทมัส โบรลิน สวีเดนเจ้าภาพ, เฮนริค ลาร์เซน เดนมาร์ก และคาร์ล ไฮนซ์ รีดเล่ เยอรมัน ที่ทำกันไปคนละ 3 ประตู

EURO 1992 Denmark

ศึกยูโร 1996 ที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพ มีสโลแกนว่า ฟุตบอลคัมมิ่งโฮม ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันอีกครั้ง โดยมี 16 ทีมเข้ามาเล่นในรอบสุดท้าย ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม

กลุ่มละ 4 ทีม และ 2 อันดับแรกของแต่ละสาย จะได้เข้ามาเล่นในรอบ 8 ทีมสุดท้าย นอกจากนั้นยังมีการนำกฎ โกลเด้นโกล  มาใช้เป็นครั้งแรกอีกด้วย และก็ได้ใช้กฎนี้ตัดสินในรอบชิงชนะเลิศทันที โดยที่ โอลิเวอร์ เบียร์โฮฟ หัวหอกเยอรมัน ซัดประตูดับชีพ สาธารณรัฐเช็กไป
2-1 เป็นแชมป์สมัยที่ 3 ของทีมอินทรีเหล็ก โดย อลัน เชียร์เรอร์ เจ้าภาพสิงโตคำราม ได้ดาวยิงไป โดยซัดไปทั้งสิ้น 5ประตู

ปี 2000 เป็นครั้งแรกที่มีเจ้าภาพการจัดการแข่งขันร่วมกัน โดยเบลเยียมและฮอลแลนด์ ซี่งจุดไคลแมกซ์ของการแข่งขันครั้งนี้อยู่ที่การทำประตู โกลเด้นโกล์ของ ดาวิด เทรเซเก้ต์ ที่พาฝรั่งเศส เอาชนะ อิตาลี ในนัดชิงชนะเลิศ ส่วนแพทริค ไคลเวิร์ต ฮอลแลนด์ กับซาโว
มิโลเซวิช ยูโก ได้ดาวซัลโวไป จากการทำไปคนละ 5 ประตู

เทพนิยายบทใหม่ จาก Greece’s

ปี 2004 ก็ได้กำเนิดเทพนิยายประจำทัวร์นาเม้นต์อีกครั้ง โดยครั้งนี้เปลี่ยนจากเทพนิยายเดนท์ เป็นเทพนิยายกรีซ ซึ่งในปีนี้ โปรตุเกสรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ทำผลงานได้ดีมาก ผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ แต่ทว่า อ็อตโต้ เรห์ฮาเกล โคตรกุนซือ ชาวเยอรมัน ที่เคยพาปีศาจแดงเยอรมัน
ไกเซอร์สเลาเทิร์น ที่พึ่งเลื่อนชั้นมาบุนเดสลีก้า แล้วได้แชมป์เลยในปีนั้นมาแล้ว ก็เสกให้เทพนิยายบทใหม่เกิดขึ้นอีกครั้ง โดยพากรีซชนะเจ้าภาพ คว้าแชมป์สมัยแรกไปอย่างสุดเซอร์ไพรซ์  โดย มิลาน บารอส จากสาธารณรัฐเช็ก ทำไป 5 ประตูได้ดาวซัลโวไปครอง
ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Biggest shocks in EURO history

EURO 2004 Greece's

ฟุตบอลยุโรปสมัยที่ 13 ในปี 2008 มีเจ้าภาพร่วมอีกครั้ง โดยมี ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์รับอาสา ซึ่งทีม กระทิงดุสเปน ผงาดเป็นแชมป์สมัยที่ 2 โดยการชนะเยอรมันได้ในนัดชิง และ ดาบิด บีย่า จากทีมแชมป์ก็คว้าดาวยิงได้ด้วย จากการทำไป 4 ประตู

สี่ปีถัดมา ในปี 2012 ที่มี โปแลนด์ ยูเครนเป็นเจ้าภาพร่วม ทีมสเปนแชมป์เก่า มาพร้อมกับดีกรีแชมป์โลก 2010 ด้วยการประกาศตัวเป็น โคตรทีมแห่งยุค โดยเป็นทีมแรกที่ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ และเป็นแชมป์สมัยที่ 3 สูงสุดเทียบเท่าเยอรมัน จวบจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในนัดชิงสามารถเอาชนะอิตาลีไปแบบสบายๆ
4 ประตู ต่อ 0 โดยมี เฟอร์นันโด ตอร์เรส จากสเปน เป็นดาวซัลโวทำไป 3 ประตู เท่ากับ อลัน ซาโกเยฟ(รัสเซีย), มาริโอ มานด์ซูคิส(โครเอเชีย), มาริโอ โกเมซ(เยอรมัน), มาริโอ บาโลเตลลี่(อิตาลี), คริสเตียโน่ โรนัลโด้ (โปรตุเกส)

เกาะติดทุกความเคลื่อนไหว ฟุตบอลยูโร 2020 ไปกับ UEFA EURO 2020

2016 ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพสมัยที่ 3 โดยรอบสุดท้ายนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 24 ทีมแบ่งเป็น 6 กลุ่ม ทีมชนะเลิศ รองชนะเลิศ และทีมอันดับสามที่ดีที่สุดสี่ทีมของแต่ละกลุ่ม จะผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ซึ่งทีมตราไก่เจ้าภาพ หมายมั่นจะเป็นแชมป์สมัยที่ 3 ให้ได้
ผ่านเข้าไปถึงนัดชิง แต่ทว่ากลับเป็นโปรตุเกส ที่คว้าแชมป์สมัยแรกไปได้ เจ้าภาพได้เพียงรางวัลดาวซัลโวปลอบใจ จาก อองตวน กรีซมันน์ ที่ซัดไป 4 ประตู

ฟุตบอลยูโร 2020 ครั้งที่ 17

หลังจากที่ได้รู้ที่มาที่ไป รู้จักทีมแชมป์จากปีที่ผ่านๆมาแล้ว ในวันที่  11 มิถุนายนที่จะถึงนี้ เราก็จะได้ชมความสนุกจาก มหกรรมนี้กันอีกครั้ง โดยครั้งนี้เป็นสมัยที่ 17 ทัวร์นาเมนต์นี้จะจัดขึ้นใน 12 เมือง จาก 12 ประเทศยูฟ่า เดิมทีมีกำหนดการแข่งขันขึ้นตั้งแต่วันที่
12 มิถุนายน ถึง 12 กรกฎาคม ค.ศ. 2020. แต่เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ. 2020 ยูฟ่าได้ประกาศออกมาว่า ทัวร์นาเมนต์นี้จะล่าช้าออกไปประมาณหนึ่งปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ที่แพร่ไปทั่วโลก ในปี พ.ศ. 2563

และกำหนดให้มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน ถึง 11 กรกฎาคม ค.ศ. 2021 การแข่งขันได้ถูกเลื่อนออกไป เพื่อลดแรงกดดันต่อการบริการสาธารณะในประเทศที่ได้รับผลกระทบ และเพื่อให้มีพื้นที่ว่างในปฏิทินสำหรับความสำเร็จของลีกในประเทศที่ถูกระงับ

UEFA-EURO-2020

ฟุตบอลยูโร 24 ทีมสุดท้าย แบ่งเป็น 6 กลุ่ม ทีมชนะเลิศ, รองชนะเลิศ และทีมอันดับสามที่ดีที่สุดสี่ทีมของแต่ละกลุ่ม จะผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย โดยในแต่ละกลุ่ม มีดังนี้

  • กลุ่ม A อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ ตุรกี เวลส์
  • กลุ่ม B เบลเยียม เดนมาร์ก ฟินแลนด์ รัสเซีย
  • กลุ่ม C ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ นอร์ทมาซิโดเนีย ยูเครน
  • กลุ่ม D โครเอเชีย สาธารณรัฐเช็ก อังกฤษ สกอตแลนด์
  • กลุ่ม E โปแลนด์ สโลวาเกีย สเปน สวีเดน
  • กลุ่ม F ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮังการี โปรตุเกส

ซึ่งเวลาแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม และรอบ 16 ทีมสุดท้าย จะมีการประกาศหลังการจับฉลากรอบสุดท้าย ดูข้อมูลทีมที่ผ่านเข้ารอบแบบละเอียด คลิ๊กที่นี่!

เตรียมพบกับการวิเคราะห์บอล ทีมที่น่าจะเข้ารอบ อัตราการต่อรอง จาก เว็บพนันบอลต่างประเทศ เร็วๆนี้

แทงบอลออนไลน์ อัตราต่อรองดีที่สุดในไทย คลิ๊กเลย!!

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>